top of page

วิธีรับมือกับอาการปวดฟันหลังจัดฟัน !

18 กันยายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
อาการปวด2-01.jpg

วิธีรับมือกับอาการปวดฟันหลังจัดฟัน

     อาการเจ็บหรือปวดฟันหลังการจัดฟันหรือปรับเครื่องมือ อย่างที่บอกไปนะคะว่า เป็นความเจ็บปวดในระดับที่เราสามารถทนได้ และจะหายไปเมื่อผ่านไปประมาณ 3 - 5 วัน แต่ถ้าใครทนไม่ไหวมาดูวิธีรับมือกับอาการเหล่านี้กันค่ะ

  • ทานยาแก้ปวด

หากรู้สึกว่าทนไม่ไหว สามารถทานยาแก้ปวดหรือ paracetamol เพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ

  • ทานอาหารอ่อน

ทั้งหลังการติดเครื่องมือครั้งแรกและหลังการปรับเครื่องมือ แนะนำให้เพื่อน ๆ ทานอาหารที่ไม่เหนียว ไม่แข็ง เคี้ยวง่าย เช่น ไข่ตุ๋น, โจ๊ก เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บหรือปวดได้แล้วก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องมือหลุดได้ด้วยค่ะ

  • พบแพทย์

ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าอาการปวดของตัวเองไม่สามารถทนได้ รบกวนการใช้ชีวิต หรือมีอาการเจ็บปวดเกิน 5 วัน เซนิโทนี่แนะนำว่าให้เข้ามาพบคุณหมอได้เลย เพราะอาการเจ็บหรือปวดก็อาจเกิดจากปัจจัยอื่นได้เช่นกันค่ะ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ฟันเคลื่อนตัวได้อย่างไรเมื่อจัดฟัน? https://www.zenitonidentalclinic.com/article59 ,ก่อนจัดฟันต้องรู้ อุปกรณ์จัดฟันมีอะไรบ้าง? EP2 https://www.zenitonidentalclinic.com/article58

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page