top of page

ฟันผุแล้ว...ทำยังไงดีนะ? EP.2

22 พฤษภาคม  2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

          เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

 

การอุดฟัน

การเติมเต็มเนื้อฟันที่เสียหายจากฟันผุ หรือฟันที่เกิดการบิ่น หัก จากอุบัติเหตุต่าง ๆ ด้วยวัสดุทดแทน เพื่อทำให้ฟันของเรากลับมาสวยงาม และเคี้ยวอาหารได้ตามปกติเหมือนเดิม นอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดการลุกลามของการผุได้อีกด้วย เพราะคุณหมอได้ขูดฟันในส่วนที่ผุออกไปหมดแล้วนั่นเองค่ะ

วัสดุทดแทนที่ใช้ในการอุดฟัน ที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

1. วัสดุอุดโลหะ (อะมัลกัม) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะราคาไม่แพง มีความคงทน แต่ไม่ค่อยสวยงาม เหมาะสำหรับใช้อุดฟันในตำแหน่งที่มองไม่เห็น เช่น ฟันกราม
2. วัสดุอุดสีเหมือนฟัน (เรซินคอมโพสิต) ได้รับความนิยมมากเช่นกันค่ะ เพราะวัสดุจะเป็นสีเดียวกับฟันของเราเลย ทำให้มองดูสวยงาม แต่ราคาจะสูงกว่าอะมัลกัม และมีความคงทนน้อยกว่า เหมาะกับการใช้อุดฟันในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย เช่น ฟันหน้า

การรักษารากฟัน

การยับยั้งการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันที่เกิดจากฟันผุที่รุนแรง โดยจะมีการทำความสะอาดโพรงฟันและคลองรากฟันด้วยยาฆ่าเชื้อ ในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลค่ะ หลังจากนั้นคุณหมอจะทำการอุดคลองรากฟันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อได้อีก และอาจต้องมีการทำครอบฟันเพิ่มเติม ทำให้วิธีการรักษาแบบนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีการอื่นค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอว่าคนไข้ควรได้รับการรักษาแบบไหน ทางที่ดีที่สุดคือ การรักษาสุขภาพช่องปาก โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธี และหากพบว่าตัวเองมีฟันผุ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ก็ต้องเข้ามาทำการรักษานะคะ อย่าปล่อยให้ลุกลาม เพราะจะไม่ได้เจ็บแค่ฟัน แต่จะเจ็บไปถึงกระเป๋าสตางค์เลยล่ะค่ะ

หากคนไข้มีปัญหาเรื่องฟัน : คนไข้สามารถติดต่อเพื่อนัดหมายล่วงหรือปรึกษาเรื่องการรักษาได้ที่

LINE ID: @Zenitonidental

โทร : 02-006-5759

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บ-02-02.jpg

19 พฤษภาคม 2020

ฟันผุแล้ว...ทำยังไงดีน้า?

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

08 พฤษภาคม 2020

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

แปรงแห้งแปรงอย่างไร-01.jpg

15 พฤษภาคม 2020

“แปรงฟันแห้ง” กันเถอะ แปรงอย่างไร?

หลังจากที่เราได้รู้จักการแปรงฟันแห้งกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคในการแปรงฟันแบบแห้งให้ทราบกันค่ะ ขอบอกว่าง่ายมาก ๆ ไม่ต่างจากการแปรงฟันที่เราทำกันทุกวันอย่างแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

05 พฤษภาคม 2020

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

12 พฤษภาคม 2020

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page