top of page

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

10 เมษายน  2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

        สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว ดังนั้นห้ามคิดว่าจัดฟันเสร็จแล้วจะจบนะคะ เพราะถ้าหากหลังจัดฟันแล้วเราไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ก็อาจทำให้ฟันล้ม ฟันเก หรือกลับไปเป็นสภาพเดิมเหมือนก่อนจัดฟัน ทำให้ต้องจัดฟันใหม่อีกรอบ ทั้งเสียเวลาและเสียเงินเลยนะคะ ส่วนระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ ทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำ เพราะระยะเวลาในการใส่เครื่องมือคงสภาพฟันของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันค่ะ ดังนั้นทำตามคำแนะนำของคุณหมอและอย่าลืมใส่รีเทนเนอร์กันนะคะ

           

รีเทนเนอร์มีกี่ประเภท

 

                  รีเทนเนอร์จะมี 2 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกันคือ รีเทนเนอร์แบบถอดได้และรีเทนเนอร์แบบติดแน่น โดยทั้ง 2 ประเภทมีประสิทธิภาพในการคงสภาพฟันเหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าในแต่ละประเภทนั้นรีเทนเนอร์จะเป็นอย่างไรบ้าง และมีข้อดี ข้อสียอย่างไร

 

รีเทนเนอร์แบบถอดได้

1. รีเทนเนอร์ถอดได้ แบบลวด

        รีเทนเนอร์แบบนี้เป็นแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะคือ เป็นโครงอะคริลิคอยู่บริเวณเพดานปาก และเป็นลวดในบริเวณส่วนที่ล้อมฟันเอาไว้ ในปัจจุบันหลายคลินิกทำลวดลายหรือสีสันในส่วนของโครงอะคริลิคให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น นี่อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รีเทนเนอร์แบบนี้ได้รับความนิยม

 

ข้อดี : มีความทนทาน อายุการใช้งานประมาณ 2 – 3 ปี สามารถปรับแต่งหรือแก้ไขได้ และมีสีสันที่สวยงาม

ข้อเสีย : ในส่วนของโครงอะคริลิคอาจรบกวนการพูดในระยะแรกของการสวมใส่ แต่เมื่อใส่เป็นประจำก็จะดีขึ้น เวลายิ้มจะมองเห็นลวดซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบ

 

2. รีเทนเนอร์ถอดได้ แบบใส

      รีเทนเนอร์แบบใสจะมีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกใสล้อมรอบฟันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไม่มีเพดาน

 

ข้อดี : ไม่รบกวนการพูดเนื่องจากไม่มีส่วนของเพดาน เมื่อยิ้มจะมองไม่เห็นลวดแน่นอน เหมาะกับคนที่ต้องพบเจอหรือพูดคุยกับผู้อื่นเยอะ ๆ

ข้อเสีย : ทำความสะอาดยาก อายุการใช้งานสั้นกว่าแบบลวดและมีโอกาสแตกได้ง่ายกว่า ไม่สามารถปรับแต่งหรือแก้ไขได้จะต้องทำชิ้นใหม่เท่านั้น

                   

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

      มีลักษณะเป็นเส้นลวดยึดติดอยู่ที่ฟันด้านใน ไม่สามารถถอดได้      

ข้อดี : ป้องกันการเคลื่อนที่ของฟันได้ดีมาก มองไม่เห็นลวดเมื่อยิ้ม และเนื่องจากเป็นการยึดติดไว้กับฟันทำให้หมดปัญหาเรื่องการลืมรีเทนเนอร์

ข้อเสีย : เนื่องจากเครื่องมือยึดติดไว้กับฟันทำให้การทำความสะอาดจะยุ่งยากมากกว่าแบบถอดได้ และต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดเป็นพิเศษ

           

        หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักรีเทนเนอร์ไปแล้วว่ามีทั้งหมดกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร คนไข้ควรเลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตนเองหรือเลือกตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เช่น อาจจะใส่รีเทนเนอน์แบบใสในตอนที่ต้องออกไปทำงานและใส่รีเทนเนอร์แบบลวดในตอนกลางคืนก็ได้ค่ะ และต้องไม่ลืมว่า เราต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นรีเทนเนอร์แบบไหนแต่ถ้าไม่ถูกนำมาใส่ก็ไร้ประโยชน์นะคะ. และที่สำคัญไม่ควรสั่งทำรีเทนเนอร์มาใส่เอง การทำรีเทนเนอร์ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

 

โปรโมชั่นรีเทนเนอร์ประจำเดือนเมษายน

รีเทนเนอร์แบบลวด พิเศษชิ้นละ 990 บาท ปกติ 2500 บาท

ใหม่ ! รีเทนเนอร์แบบนิ่ม สามารถใส่ทานข้าวได้ ราคาพิเศษช่วงแนะนำ ชิ้นละ 1990 บาท

รีเทนเนอร์แบบใส ชิ้นละ 1490 บาท

สนในโปรโมชั่นสุดพิเศษติดต่อได้ที่
📩 Facebook : Zenitoni Dental Clinic
📩LINE ID: @Zenitonidental : https://lin.ee/boDdW7D

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page