top of page

ก่อนจัดฟันต้องรู้ อุปกรณ์จัดฟันมีอะไรบ้าง? EP2

4 กันยายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ก่อนจัดฟันอุปกรณ์มีอะไร-02.png

       อุปกรณ์จัดฟันไม่ได้มีแค่ 3 อย่างที่เซนิโทนี่ได้กล่าวถึงในคราวที่แล้วเท่านั้นนะคะ วันนี้เราจะมาต่อกันที่อุปกรณ์ช่วยเสริมการจัดฟันกันค่ะ เพราะในบางคนอุปกรณ์หลักยังไม่เพียงพอต่อการรักษา ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่า อุปกรณ์เสริมจะมีอะไรบ้าง แล้วใครต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้บ้างนะ

    1. หมุดจัดฟัน 

         หมุดจัดฟันเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยในการดึงฟันค่ะ มีลักษณะเป็นหมุดเล็ก ๆ สำหรับฝังลงบนเหงือกในบริเวณที่ไม่มีฟันอยู่ จะใช้ในกรณีที่ไม่มีฟันซี่หลักในการดึง หรือใช้ในกรณีที่ต้องการดึงฟันให้เคลื่อนที่ในระยะไกลค่ะ การใช้หมุดจัดฟันจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอ ไม่ได้ใช้กับทุกเคสค่ะ

 

   

    2. แหวนจัดฟัน

          แหวนจัดฟันเป็นโลหะที่มีลักษณะเป็นวง ครอบลงที่ฟันกรามซี่ที่ต้องรับแรงดึงมาก ๆ ค่ะ มักจะใช้หลังจากที่ใส่ยางแยกฟันแล้ว และในปัจจุบันไม่ค่อยใช้งานกันแล้วค่ะ เพราะว่าทำความสะอาดยาก เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ แต่อาจมีการใช้ในบางกรณี เช่น ใช้ร่วมกับหมุดจัดฟัน, แบล็คเก็ตไม่ติดฟันและหลุดบ่อย เป็นต้น

 

    3. เครื่องมือขยายกระดูกขากรรไกร

         อุปกรณ์ชนิดนี้ใช้สำหรับขยายขนาดขากรรไกรบนที่แคบให้กว้างขึ้น ให้มีขนาดสัมพันธ์กับขากรรไกรล่างค่ะ มักใช้ในเคสที่มีฟันซ้อนเกกันมาก ๆ เพราะจะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ฟันที่ซ้อนเกสามารถเรียงตัวได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องมือนี้จะมีความยุ่งยากนิดหน่อย เพราะจะต้องไขสกรูตามจำนวนที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ

หากเพื่อนๆสนใจในการจัดฟันกับเซนิโทนี่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ตามมาอ่านได้ที่ จัดฟันกับเซนิโทนี่ ดี 3 ต่อ !

https://www.zenitonidentalclinic.com/article56

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page