top of page

ฟันเคลื่อนตัวได้อย่างไรเมื่อจัดฟัน?

8 กันยายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ฟันเคลื่อนตัวได้อย่างไร-02.jpg

     เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ฟันของเราเคลื่อนตัวได้อย่างไร จากฟันที่เกหรือซ้อนทับกันอยู่ ก็สามารถเรียงตัวสวยงามได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน การจัดฟันทำให้ฟันเคลื่อนตัวได้อย่างไรนั้น เซนิโทนี่ขอชวนเพื่อน ๆ มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะ

 

การเคลื่อนตัวของฟัน เมื่อจัดฟันแบบติดแน่น

การจัดฟันแบบติดแน่นก็คือแบบโลหะที่เราคุ้นเคยกันนั่นเองจำอุปกรณ์จัดฟันทั้ง 3 อย่างได้รึเปล่าคะ เจ้าพวกนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้ฟันของเราเรียงตัว ลวดจัดฟันมีหน้าที่หลักในการทำให้ฟันเรียงตัว เป็นตัวกำหนดการเรียงตัวของฟันเลยก็ว่าได้ และมีแบล็คเก็ตกับยางเป็นตัวช่วยให้การทำงานของลวดและการเคลื่อนที่ของฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

 

การเคลื่อนตัวของฟัน เมื่อจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสถึงแม้จะไม่มีแบล็คเก็ต ไม่มีลวด แต่ก็สามารถทำให้ฟันเคลื่อนตัวและเรียงตัวสวยงามได้เช่นกันค่ะ เพราะการจัดฟันชนิดนี้จะมีปุ่มที่เรียกว่า Attachment เจ้าปุ่มนี้จะเป็นตัวกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ของฟันแทนลวดจัดฟัน ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีการสแกนฟันแบบ 3 มิติประกอบการรักษา ดังนั้นไม่ต้องกังวลในเรื่องของผลลัพธ์เลยค่ะ มีประสิทธิภาพและจะได้ฟันที่เรียงตัวสวยงามเหมือนการจัดฟันแบบติดแน่น อีกทั้งยังสบายช่องปากมากกว่าด้วยค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page