top of page

อาการปวดฟันหลังการจัดฟัน สาเหตุเกิดจากอะไร ?

15 กันยายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
อาการปวด-01-01.png

อาการปวดฟันหลังการจัดฟันเกิดจากอะไร ? 

      สวัสดีค่ะมนุษย์จัดฟันทุกคน วันนี้เซนิโทนี่มาพร้อมกับคำถามที่มีคนสงสัยมากที่สุดว่า “จัดฟันเจ็บมั้ย?” สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่ก็คงจะคุ้นเคยกับอาการนี้หรือว่าชินกันแล้ว แต่คนที่ยังไม่เคยจัดฟันหลาย ๆ คนคงกำลังสงสัยกันอยู่เลยล่ะซิว่าจัดฟันแล้วจะเจ็บหรือปวดฟันจริงรึเปล่านะ มาหาคำตอบพร้อมกับเซนิโทนี่ได้เลยค่ะ

สาเหตุของอาการเจ็บหรือปวดฟัน

อาการเจ็บหรือปวดฟัน เกิดจากการที่หลอดเลือดถูกกดจากแรงดันของเครื่องมือที่คุณหมอต้องการให้ฟันของเราเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ได้กำหนดเอาไว้ และอาการเจ็บหรือปวดจะไม่ได้เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่จัดฟันนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีอาการเจ็บหรือปวดตอนไหนได้บ้าง

  • ติดเครื่องมือครั้งแรก

หลังการติดเครื่องมือจัดฟันครั้งแรกเพื่อน ๆ ก็จะมีอาการเจ็บหรือปวดที่ฟัน อาจจะเริ่มมีอาการในวันถัดไปค่ะ เพื่อน ๆ จะรู้สึกเจ็บเมื่อฟันกระทบกัน ความเจ็บหรือปวดนี้อยู่ในระดับที่ทนได้นะคะ ไม่น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคิดไว้แน่นอนค่ะ

  • ปรับเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากเพื่อน ๆ ได้รับการปรับเครื่องมือจัดฟันในแต่ละเดือนก็จะมีอาการเจ็บหรือปวดฟันได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการดึงฟันก็จะมีอาการเหล่านี้แน่นอน แต่เมื่อผ่านไป 3 - 5 วันก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยในการเคลื่อนตัวของฟันหรืออุปกรณ์ต่างๆในการจัดฟัน

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ฟันเคลื่อนตัวได้อย่างไรเมื่อจัดฟัน? https://www.zenitonidentalclinic.com/article59 ,ก่อนจัดฟันต้องรู้ อุปกรณ์จัดฟันมีอะไรบ้าง? EP2 https://www.zenitonidentalclinic.com/article58

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page