top of page

เครื่องมือยกฟัน (Bite Turbo) สำหรับคนจัดฟันคืออะไร ?  

6 ตุลาคม 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
เครื่องมือยกฟัน-01.png

      ฮัลโหล~ มนุษย์จัดฟันทั้งหลายมีใครเคยใส่เครื่องมือยกฟันกันบ้างมั้ยคะ เซนิโทนี่คิดว่าหากได้ยินเครื่องมือนี้หลายคนจะต้องส่ายหัวแน่ ๆ เพราะทั้งรำคาญและลำบากในการใช้ชีวิตสุด ๆ วันนี้เซนิโทนี่จึงจะมาบอกเหตุผลให้ทราบกันค่ะว่าทำไมเราต้องใช้เครื่องมือยกฟันด้วยนะ !

 

เครื่องมือยกฟันคืออะไร?

        เครื่องมือยกฟัน เป็นเครื่องมือที่ช่วยแก้ปัญหาในกลุ่มคนไข้ที่มีการสบฟันผิดปกติค่ะ เช่น สบฟันลึก ฟันล่างคร่อมฟันบนหรือฟันบนคร่อมฟันล่าง ในกรณีแบบนี้จะทำให้ไม่สามารถติดเครื่องมือจัดฟันได้ เพราะเมื่อมีการสบฟันหรือกัดฟันจะทำให้เครื่องมือหลุดได้นั่นเองค่ะ

ทำไมต้องใส่เครื่องมือยกฟัน 

       นอกจากเหตุผลเรื่องการป้องกันไม่ให้เครื่องมือจัดฟันหลุดแล้ว เจ้าเครื่องมือยกฟันก็มีผลในด้านการปรับระนาบฟันในแนวดิ่งด้วยค่ะ หมายความว่าจะมีส่วนช่วยให้ใบหน้าดูยาวขึ้น เพราะคนที่มีปัญหาฟันสบลึกมักจะมีใบหน้าที่สั้น เมื่อการสบฟันปกติแล้วใบหน้าก็จะดูยาวขึ้นนั่นเอง และยังช่วยให้การบดเคี้ยวดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

เครื่องมือยกฟันทำงานอย่างไร?

        เครื่องมือยกฟันส่วนใหญ่คุณหมอจะติดให้ในช่วงแรกของการจัดฟันค่ะ อาจจะติดที่บริเวณด้านหลังของฟันคู่หน้าด้านบน หรือบริเวณฟันกรามด้านบน ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับปัญหาการสบฟันของแต่ละบุคคลนะคะ เครื่องมือยกฟันจะช่วยยืดความยาวของฟันในส่วนที่มีปัญหา เช่น การติดเครื่องมือยกฟันบริเวณฟันหน้าในกลุ่มคนไข้ฟันสบลึก จะช่วยยืดความยาวของฟันกรามที่ตอนแรกลอยอยู่ให้สบกัน ทำให้การเคี้ยวอาหารดีขึ้น และใบหน้ายาวขึ้นค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

คำถาม2-01.jpg

รวมคำถามสุดฮิตที่คนจัดฟันสงสัย?

สำหรับคนจัดฟันจัดมักจะมีปัญหาคาใจอยู่เยอะแยะมากมาย ทั้งคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดฟัน หรือผลลัพธ์ที่จะได้รับหลังการจัดฟัน จะมีข้อไหนที่เพื่อน ๆ กำลังสงสัยอยู่บ้าง  มาหาคำตอบพร้อมกันกับเซนิโทนี่ได้เลย เพราะเรารวบรวมคำถามเหล่านั้นมาให้กับเพื่อน ๆ แล้วค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page