top of page

รวมคำถามสุดฮิตที่คนจัดฟันสงสัย?

11 กันยายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
คำถาม2-01.jpg

เขาว่ากันว่า...รวมคำถามสุดฮิตที่คนจัดฟันสงสัย EP.1 

        สำหรับคนจัดฟันจัดมักจะมีปัญหาคาใจอยู่เยอะแยะมากมาย ทั้งคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดฟัน หรือผลลัพธ์ที่จะได้รับหลังการจัดฟัน จะมีข้อไหนที่เพื่อน ๆ กำลังสงสัยอยู่บ้าง  มาหาคำตอบพร้อมกันกับเซนิโทนี่ได้เลย เพราะเรารวบรวมคำถามเหล่านั้นมาให้กับเพื่อน ๆ แล้วค่ะ

 

จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน

จัดฟันแล้วใบหน้าสามารถเปลี่ยนรูปได้จริง แต่ไม่ใช่กับทุกคนนะคะ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการรักษาด้วยว่ามีการถอนฟันหรือไม่ เพราะการถอนฟันจะมีโอกาสทำให้รูปหน้ามีการเปลี่ยนแปลง แต่โซนิโทนี่ไม่แนะนำให้มาจัดฟันเพียงเพราะต้องการให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลงนะคะ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  เรื่องราวของคนจัดฟัน : การจัดฟันกับศัลยกรรมความงาม https://www.zenitonidentalclinic.com/article22

 

จัดฟันแล้วพูดไม่ชัด

การจัดฟันแล้วพูดไม่ชัดจะเป็นแค่ในช่วงแรกที่เริ่มติดอุปกรณ์  หรือมีการติดอุปกรณ์เสริม เมื่อเวลาผ่านไปเพื่อน ๆ เริ่มชินกับอุปกรณ์จัดฟันแล้ว การพูดก็จะกลับมาชัดเจนเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ

 

จัดฟันแล้วจะผอมลง

ใคร ๆ ก็ชอบบอกว่าจัดฟันแล้วจะผอมแน่นอน เซนิโทนี่ขอบอกว่า ไม่จริง เพราะเซนิโทนี่ไม่เห็นจะผอมลงเลยค่ะ การจัดฟันไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักแต่อย่างใด อาจจะทำให้ทานอาหารลำบากได้บ้างในช่วงแรกของการติดอุปกรณ์หรือหลังจากการปรับอุปกรณ์เท่านั้น ไม่ได้ส่งผลถึงน้ำหนักตัวเรานะคะ ที่บางคนดูผอมลงอาจจะเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าก็ได้เช่นกัน

 

จัดฟันแล้วจะฟันเหลือง

สำหรับคนจัดฟันจะมีโอกาสฟันเหลืองได้มากกว่าคนอื่น เพราะอุปกรณ์จัดฟันที่ติดอยู่กับฟัน ทำให้เราทำความสะอาดฟันได้ยากขึ้น ทำให้เกิดการสะสมของคราบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายโดยเฉพาะคราบหินปูน ที่จะทำให้ฟันของเราดูไม่สะอาด เมื่อสะสมไว้นาน ๆ ก็จะฟันเหลืองหรืออาจฟันผุได้เลย ดังนั้นคนจัดฟันจำเป็นต้องพิถีพิถันในเรื่องของการทำความสะอาดและการดูแลสุขภาพภายในช่องปากให้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธีสำหรับคนจัดฟัน https://www.zenitonidentalclinic.com/toothpasteforbraces

 

จัดฟันแล้วมีกลิ่นปาก

โดยปกติเราจะมีกลิ่นปากกันอยู่แล้วถึงแม้ว่าจะไม่ได้จัดฟัน แต่เมื่อมีอุปกรณ์จัดฟันเพิ่มเข้ามาก็กลายเป็นแหล่งสะสมของคราบน้ำลายและเศษอาหาร ส่งผลให้เรามีกลิ่นปากได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ รักษาความสะอาดภายในช่องปากเป็นอย่างดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้เลยล่ะค่ะ หมั่นทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เซนิโทนี่รับรองว่าไม่มีกลิ่นปากมากวนใจแน่นอน

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : กำจัดกลิ่นปากแบบเร่งด่วน...ด้วยตัวช่วยสุดพิเศษ https://www.zenitonidentalclinic.com/article43 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page