top of page

"เสียวฟัน" รักษาได้จริงไหม?

26 มิถุนายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
เสียวฟันรักษาได้จริงไหม-01.jpg

             หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับการเสียวฟันจนรู้สึกหงุดหงิดหัวใจ วันนี้เซนิโทนี่มาพร้อมกับวิธีการป้องกันและรักษาอาการเสียวฟันจากสาเหตุทั้ง 3 ประการที่ได้พูดถึงในบทความที่แล้ว  จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

แนวทางในการป้องกันและรักษาอาการเสียวฟัน

เมื่อคุณหมอวินิจฉัยแล้วว่าอาการเสียวฟันของคนเรานั้นเกิดจากการสูญเสียเคลือบฟัน ฟันผุ และการอุดฟัน เรามาดูกันต่อนะคะว่าสามารถทำการรักษาอย่างไรได้บ้าง

เสียวฟันจากการสูญเสียเคลือบฟัน : กรณีนี้สามารถป้องกันและรักษาได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ให้เพื่อน ๆ เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสารเคลือบฟัน วิธีนี้จะต้องใช้เวลานิดนึง ไม่ได้หายหรือดีขึ้นในทันทีนะคะ

เสียวฟันจากฟันผุ : เมื่อฟันผุแล้ว เพื่อน ๆ สามารถทำการรักษาได้โดยการอุดฟัน เพื่อปิดช่องทางไม่ให้สิ่งกระตุ้นต่าง ๆ เข้าสู่โพรงประสาทฟัน และหยุดการลุกลามของการผุด้วยนั่นเองค่ะ

เสียวฟันหลังการอุดฟัน : กรณีนี้คนไข้ต้องเข้ามาทำการอุดฟันใหม่ค่ะ เพราะอาจเกิดจากการชำรุดของวัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน หรือการอุดฟันที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีรอยรั่ว รวมไปถึงอายุการใช้งานของวัสดุอุดฟันด้วยค่ะ

สุดท้ายสำหรับการป้องกันและรักษาอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด คือ การหมั่นเข้ามาพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสภาพฟันอย่างละเอียดค่ะ

เคล็ดไม่ลับในการเลือกยาสีฟัน สำหรับคนเสียวฟันโดยเฉพาะ!

 

การเลือกยาสีฟันเป็นวิธีที่ง่ายมากที่สุดสำหรับคนที่เริ่มมีอาการเสียวฟันนะคะ แต่เพื่อน ๆ ก็ต้องเลือกยาสีฟันให้ถูกประเภทและเหมาะกับปัญหา ดังนั้นเวลาไปเลือกซื้อยาสีฟัน ให้เพื่อน ๆ มองหา “ยาสีฟันสำหรับคนเสียวฟัน” เพราะยาสีฟันประเภทนื้จะลดปริมาณสารขัดฟันไม่ทำให้เคลือบฟันบางลงไปอีกค่ะ และจะมี สารโปแทสเซียมไนเตรต หรือสตรอนเทียม อะซิเตตผสมอยู่ สารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างเคลือบฟัน และช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ค่ะ ที่สำคัญจะต้องเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ด้วย เพราะจะไปช่วยอุดรูพรุนของเนื้อฟัน เป็นการป้องกันไม่ให้ความร้อน ความเย็นของอาหารเข้าไปทำลายโพรงประสาทฟันของเราอีกแรงนั่นเองค่ะ

 

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ และมีส่วนช่วยให้อาการเสียวฟันของเพื่อน ๆ ดีขึ้น  และกลับมามีความสุขกับการรับประทานอาหารได้อย่างเต็มที่เลยนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เสียวฟัน-01-01-01.jpg

กินอะไรก็จี๊ดด ! หรือจะเป็นอาการการเสียวฟัน?

อาการเสียวฟันเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ นะคะ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น หนุ่มสาว หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเจอกับอาการเสียวฟันจนทำให้อรรถรสในการรับประทานอาหารลดลง จากจานโปรดกลายเป็นจานกล่อยไปซะแล้ว และตอนนี้เพื่อน ๆ กำลังสงสัยกันอยู่เลยใช่มั้ยเอ่ย ว่าอาการเสียวฟันเกิดจากอะไร มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับเซนิโทนี่เลยค่ะ

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

เว็บ-02-02.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ??

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก 02-035-5665

bottom of page