top of page

กินอะไรก็จี๊ดด ! หรือจะเป็นอาการการเสียวฟัน ?

16 มิถุนายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
เสียวฟัน-01-01-01.jpg

             อาการเสียวฟันเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ นะคะ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น หนุ่มสาว หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเจอกับอาการเสียวฟันจนทำให้อรรถรสในการรับประทานอาหารลดลง จากจานโปรดกลายเป็นจานกล่อยไปซะแล้ว และตอนนี้เพื่อน ๆ กำลังสงสัยกันอยู่เลยใช่มั้ยเอ่ย ว่าอาการเสียวฟันเกิดจากอะไร มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับเซนิโทนีเลยค่ะ

การเสียวฟันเนื่องจากการสูญเสียสารเคลือบฟัน

     โดยปกติแล้วฟันของเราจะถูกปกป้องด้วยเคลือบฟัน เพราะเนื้อฟันของเราจะมีลักษณะเป็นรูหรือท่อที่เชื่อมจากด้านนอกเข้าสู่โพรงประสาทฟัน เมื่อเคลือบฟันถูกทำลาย เนื้อฟันจึงถูกเปิดออก และเมื่อเจอกับสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ เช่น น้ำแข็ง น้ำเย็น หรืออาหารรสจัดสุดแซ่บ ก็ทำให้เกิดอาการเสียวฟันนั่นเอง

การเสียวฟันเนื่องจากฟันผุ

     เพื่อน ๆ ทราบรึเปล่าคะว่าการฟันผุก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการเสียวฟัน เพราะหากเราทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ จะเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งเจ้ากรดตัวนี้จะไปทำลายเคลือบฟัน ทำให้เคลือบฟันบางลง และทำให้ฟันของเราเป็นรู หากไม่รีบทำการรักษาก็จะเกิดอาการปวดฟัน และเสียวฟันในที่สุดค่ะ

การเสียวฟันหลังจากอุดฟัน

     หากมีอาการเสียวฟันหลังจากอุดฟัน อาจเกิดจากตำแหน่งของวัสดุอุดฟันที่อยู่สูงเกินไป แนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการแก้ไขค่ะ

 

      เพื่อนๆก็ทราบกันไปแล้วนะคะ ว่าอาการเสียวฟันของเราเกิดได้จากหลายสาเหตุ และสำหรับวันศุกร์หน้าทางคลินิก เซนิโทนี่ จะขออธิบายเพิ่มเติมเรื่องของการป้องกัน และรักษาอาการเสียวฟัน อย่าลืมติดตาม “บทความเซนิโทนี่” ได้เป็นประจำทุกวันอังคาร และศุกร์ อย่าลืมดูแลสุขภาพช่องปากกันนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บ-02-02.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ??

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page