top of page

ข้อดีและข้อเสียของฟันปลอมแบบติดแน่นด้วยรากฟันเทียม

12 มิถุนายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ข้อดีข้อเสียของฟันปลอมติดแน่น-01-01-01.j

             เราเดินทางมาถึงตอนจบของซีรีส์ฟันปลอมกันแล้วค่ะ วันนี้เราจะมาปิดท้ายกันด้วย ฟันปลอมแบบติดแน่นด้วยรากฟันเทียม วิธีนี้จะดีกว่าทั้ง 2 วิธีที่ผ่านมาหรือไม่ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ฟันปลอมแบบติดแน่นด้วยรากฟันเทียม

              การทำฟันปลอมแบบนี้จะต่างจาก 2 วิธีที่ผ่านมาแล้วตรงที่จะมีการใส่รากฟันเทียมด้วยค่ะ ซึ่งการใส่รากฟันเทียมจะใช้วัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันทำจากไททาเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่เข้ากับร่างกายเราได้เป็นอย่างดี รากฟันเทียมจะเป็นฐานสำหรับการทำฟันปลอมที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะเหมือนกับฟันตามธรรมชาติของเราแล้ว ยังช่วยไม่ให้กระดูกขากรรไกรละลายได้อีกด้วยค่ะ

ข้อดี : ได้ฟันปลอมที่ดูเป็นธรรมชาติและใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด ไม่ต้องกรอแต่งฟันข้างเคียง สามารถเคี้ยวอาหารได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องการโยก หรือหลวมของฟันปลอม ทำให้ไม่ส่งผลต่อการพูด และที่สำคัญคือ ความสวยงาม สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจแบบเต็มร้อยเลยค่ะ

ข้อเสีย : การใส่รากฟันเทียม จะมีการผ่าตัดเพื่อฝังรากร่วมด้วย และระยะเวลาที่จะต้องใช้ในการรอให้แผลหายดีก่อนจึงจะสามารถใส่หรือครอบฟันปลอมได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากฟันที่ฝังลงไปด้วย หากฝังเยอะก็จะรอนานประมาณ 6 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว นับว่าคุ้มค่ามากเลยล่ะค่ะ

 

การดูแลรักษาฟันปลอมแบบติดแน่นด้วยรากฟันเทียม

    เพื่ออายุการใช้ที่ยาวนานและคงทน คนไข้ที่ใส่รากฟันเทียมทุกคนไม่ควรละเลยในเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากอย่างถูกวิธีค่ะ ควรใช้ไหมขัดฟัน และแปรงฟันให้สะอาด เพราะถึงแม้ว่าฟันปลอมและรากฟันเทียมจะไม่สามารถผุได้ แต่หากไม่รักษาความสะอาดก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ภายในช่องปากได้เช่นกันนะคะ

 

    เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ “ฟันปลอมเดอะซีรีส์” ที่เซนิโทนี่จัดมาให้ หวังว่าจะถูกใจหลาย ๆ คนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำฟันปลอมอยู่ไม่มากก็น้อยนะคะ หรือหากใครอยากเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมที่คลินิกก็สามารถเข้ามาได้เลยค่ะ เซนิโทนี่ยินดีให้คำปรึกษาและพร้อมบริการทุกคนเลยค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จักฟันปลอม-01.jpg

มาทำความรู้จักฟันปลอมกันเถอะ

“ฟันปลอม” ที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นสิ่งไกลตัว มีแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะต้องใส่จริงหรอ? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ เลย แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟันปลอมกันก่อนดีกว่านะคะ ว่าฟันปลอมคืออะไร? และมีทั้งหมดกี่ประเภทกันนะ? ตามเซนิโทนี่มาได้เลยค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมต้องปลูกกระดูก-01.jpg

ทำไม? ต้องปลูกกระดูกเพื่อทำรากฟัน

หลายคนอาจจะเคยรู้จักการปลูกกระดูกมาบ้าง แต่หลาย ๆ คนไม่รู้จักว่ามันคืออะไร และไม่อยากทำเพราะกลัวเจ็บ กลัวแพง กลัวเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page