top of page

มาทำความรู้จักฟันปลอมกันเถอะ

2 มิถุนายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
รู้จักฟันปลอม-01.jpg

“ฟันปลอม”  ที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นสิ่งไกลตัว มีแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะต้องใส่จริงหรอ? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ เลย แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟันปลอมกันก่อนดีกว่านะคะ ว่าฟันปลอมคืออะไร? และมีทั้งหมดกี่ประเภทกันนะ? ตามเซนิโทนี่มาได้เลยค่ะ

ฟันปลอม คืออะไร?

ฟันที่ทำขึ้นมาเพื่อทดแทนฟันแท้ของเราที่สูญเสียไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร ป้องกันการเกิดปัญหาการล้มเอียงของฟัน มีทั้งแบบถอดได้และแบบติดแน่น โดยการใส่ฟันปลอมก็จะมีแบบใส่ทั้งปาก หรือการใส่เพียงบางซี่ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอประกอบกับปัญหาของฟันในแต่ละบุคคลไปค่ะ

ฟันปลอมมีกี่ประเภท?

หลังจากทำความรู้จักฟันปลอมกันไปแล้ว มาดูกันต่อว่าฟันปลอมมีกี่ประเภทกันค่ะ

  1. ฟันปลอมแบบถอดได้

  2. ฟันปลอมแบบติดแน่น

  3. ฟันปลอมแบบติดแน่นด้วยรากฟันเทียม

ใครที่ต้องใส่ฟันปลอม

นอกจากผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันไปตามวัยแล้ว หนุ่ม ๆ สาว ๆ อย่างเราก็มีโอกาสที่จะต้องใส่ฟันปลอมเช่นกันค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากการประสบอุบัติเหตุจนสูญเสียฟัน หรือปัญหาฟันผุ ฟันแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นที่ฟันหน้า ก็จะมีฟันปลอมนี่แหละค่ะ ที่จะมาช่วยเสริมความมั่นใจ ไม่ให้เรากลายเป็นคนฟันหลอ จนหมดสวยหมดหล่อนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าใครก็มีโอกาสที่จะได้ใส่ฟันปลอมทั้งนั้นค่ะ หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดฟันให้ถูกวิธี เราก็จะสูญเสียฟันก่อนวัยอันควรได้นะคะ

หากคนไข้มีปัญหาเรื่องฟัน : คนไข้สามารถติดต่อเพื่อนัดหมายล่วงหรือปรึกษาเรื่องการรักษาได้ที่

LINE ID: @Zenitonidental

โทร : 02-006-5759

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องปลูกกระดูก-01.jpg

ทำไม? ต้องปลูกกระดูกเพื่อทำรากฟัน

หลายคนอาจจะเคยรู้จักการปลูกกระดูกมาบ้าง แต่หลาย ๆ คนไม่รู้จักว่ามันคืออะไร และไม่อยากทำเพราะกลัวเจ็บ กลัวแพง กลัวเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

แปรงแห้งแปรงอย่างไร-01.jpg

“แปรงฟันแห้ง” กันเถอะ แปรงอย่างไร?

หลังจากที่เราได้รู้จักการแปรงฟันแห้งกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคในการแปรงฟันแบบแห้งให้ทราบกันค่ะ ขอบอกว่าง่ายมาก ๆ ไม่ต่างจากการแปรงฟันที่เราทำกันทุกวันอย่างแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

เป็นฟันคุดรึเปล่า-01.jpg

ปวดฟันจังเลยอ่าา...เป็นฟันคุดรึเปล่า?

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เซนิโทนีมาพร้อมกับบทความดี ๆ อีกแล้วล่ะค่ะ คราวนี้เราจะว่ากันด้วยเรื่องของ “ฟันคุด” ที่หลาย ๆ คนจะรู้สึกกลัว และไม่อยากเป็นเอาซะเลย ฟันคุดจะน่ากลัวอย่างที่คิดหรือไม่ มาดูกันได้เลยค่ะ

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

เว็บ-02-02.jpg

ฟันผุแล้ว...ทำยังไงดีน้า?

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page