top of page

ข้อดีและข้อเสียของฟันปลอมแบบถอดได้

6 มิถุนายน 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
ข้อดีข้อเสียของฟันปลอม-01.jpg

             วันนี้เราจะมาทำความรู้จักฟันปลอมแต่ละประเภทให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงข้อดีและข้อเสียของฟันปลอมแต่ละประเภทกันค่ะ และใครเหมาะที่จะใส่ฟันปลอมแบบไหนกันบ้าง เรามาเริ่มต้นกันที่ฟันปลอมแบบถอดได้กันก่อนนะคะ

ฟันปลอมแบบถอดได้ 

ฟันปลอมชนิดถอดได้เป็นฟันปลอมที่ต้องอาศัยการใช้ตะขอเพื่อช่วยยึดเกาะฟันปลอม กับฐานฟันปลอม สามารถถอดออกมาทำความสะอาดนอกช่องปากได้ มีทั้งแบบพลาสติกและแบบโลหะ ฟันปลอมชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่สูญเสียฟันบางส่วนหรือไม่มีฟันเหลืออยู่เลยค่ะ โดยฟันปลอมชนิดนี้ก็สามารถแบ่งย่อย ๆ ได้อีก ดังนี้

ฟันปลอมถอดได้แบบฐานพลาสติก : มีความสวยงาม ราคาไม่แพง แต่ข้อเสียคือ อาจแตกหักได้ง่าย และมีความหนาของฐานพลาสติก อาจทำให้เกิดความไม่ถนัดในขณะพูดหรือเคี้ยวอาหาร ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหายไป เมื่อมีความคุ้นชินกับการใส่ฟันปลอมแล้วค่ะ

ฟันปลอมถอดได้แบบฐานพลาสติกยืดหยุ่น : มีข้อดีด้านความสวยงาม กระชับ และไม่แตกหัก แต่ถ้าดูแลรักษาไม่เหมาะสมจะทำให้ฐานพลาสติกเสียความยืดหยุ่น หรือเปลี่ยนสีไปได้

ฟันปลอมถอดได้แบบโครงโลหะ : มีความสวยงามและแข็งแรง ใช้งานสะดวกเพราะโครงโลหะจะเล็กและบางกว่าฐานพลาสติก ถ้าได้รับการดูแลรักษาอย่างดี จะสามารถใช้งานไปได้อย่างยาวนาน แต่มีข้อเสียคืออาจมองเห็นตะขอโลหะได้ในเวลายิ้ม ทำให้มองดูไม่สวยงามค่ะ

การดูแลรักษาฟันปลอมแบบถอดได้

  • หากรู้สึกเจ็บ หรือเคี้ยวอาหารไม่สะดวก ให้เข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการแก้ไข้ทันที ไม่ควรฝืนใส่หรือเลิกใส่ฟันปลอมค่ะ

  • ถอดฟันปลอมออกมาทำความสะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และแปรงฟันปลอมอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อขจัดเศษอาหารที่อาจตกค้างอยู่นะคะ

  • ไม่ใส่ฟันปลอมขณะนอนหลับ ให้ถอดแล้วแช่น้ำไว้ และไม่ควรปล่อยให้ฟันปลอมแห้งค่ะ

  • ฟันปลอมแบบถอดได้ ต้องระวังเรื่องการตกหล่นเป็นพิเศษ เพราะสามารถแตกหัก หรือบิดเบี้ยวได้ง่ายนั่นเองค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จักฟันปลอม-01.jpg

มาทำความรู้จักฟันปลอมกันเถอะ

“ฟันปลอม” ที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นสิ่งไกลตัว มีแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะต้องใส่จริงหรอ? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ เลย แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักฟันปลอมกันก่อนดีกว่านะคะ ว่าฟันปลอมคืออะไร? และมีทั้งหมดกี่ประเภทกันนะ? ตามเซนิโทนี่มาได้เลยค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมต้องปลูกกระดูก-01.jpg

ทำไม? ต้องปลูกกระดูกเพื่อทำรากฟัน

หลายคนอาจจะเคยรู้จักการปลูกกระดูกมาบ้าง แต่หลาย ๆ คนไม่รู้จักว่ามันคืออะไร และไม่อยากทำเพราะกลัวเจ็บ กลัวแพง กลัวเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page