top of page

ก่อนจัดฟันต้องรู้ อุปกรณ์จัดฟันมีอะไรบ้าง?

1 กันยายน 2020

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube
ก่อนจัดฟันอุปกรณ์มีอะไร-01.jpg

       เพื่อน ๆ รู้กันรึเปล่าคะว่าอุปกรณ์จัดฟันที่ช่วยให้ฟันของเราเรียงตัวสวยงามนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เซนิโทนี่จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านั้นกันค่ะ จะเป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องมีในการจัดฟัน ถ้าอยากรู้แล้ว มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

    1. แบล็คเก็ต เป็นอุปกรณ์ที่ยึดติดอยู่กับฟันของเราค่ะ จะมีร่องตรงกลางสำหรับใส่ลวดจัดฟัน จะช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวไปตามลวดที่คุณหมอติดไว้นั่นเองค่ะ

 • แบบโลหะ

มีความแข็งแรง ทนทาน เป็นสีเงิน ใช้ในการจัดฟันแบบโลหะทั่วไป

 • แบบพลาสติกหรือเซรามิค

มีความแข็งแรง ทนทานน้อยกว่าแบบโลหะ เป็นสีเหมือนสีฟัน ใช้ในการจัดฟันแบบดามอน

     2. ลวด

 • ลวดสแตนเลส

 • ลวดโลหะผสม

ลวดนิเกิลไทเทเนียม (Nickle-Titanium, NiTi) มีความนิ่ม โค้งงอได้และกลับคืนรูปได้เหมือนเดิม มักจะใช้ในช่วงแรกของการจัดฟันค่ะ เพราะฟันยังไม่เรียงตัว มีการบิดเอียง ซ้อน เก อยู่มาก

 

    3. ยาง

 • โอริง ยางสีสันสวยงาม ทำหน้าที่ช่วยยึดให้ลวดอยู่ติดกับแบล็คเก็ต และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนตัวของหันด้วยค่ะ

 • เชน ยางสีสวยเส้นยาว ทำหน้าที่ในการดึงฟันให้ชิดกันค่ะ

 • ยางดึงฟัน ยางดึงฟันจะมีหลายขนาด ใช้เฉพาะตำแหน่ง มีหน้าที่ช่วยให้ฟันของเราเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

 • ยางแยกฟัน สำหรับผู้ที่ฟันเรียงชิดติดกันมากเกินไป จะมีการใส่ยางแยกฟันลงไปในระหว่างซี่ เพื่อให้มีช่องว่างสำหรับติดอุปกรณ์หรือเครื่องมือในการจัดฟันได้นั่นเองค่ะ

ในเรื่องของยางจัดฟันหากเพื่อน ๆ สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติม ตามมาอ่านได้ที่ เรื่องราวของคนจัดฟัน : ยางจัดฟันสีสวย ช่วยอะไรบ้าง?

https://www.zenitonidentalclinic.com/article24

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ความสำคัญของรีเทนเนอร์-01.jpg

เรื่องราวของคนจัดฟัน : รีเทนเนอร์นั้นสำคัญอย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่น่าจะรู้จักเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือรีเทนเนอร์ (Retainer) กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วรู้หรือไม่ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ กับคนจัดฟัน เพราะรีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยงามหลังจากที่จัดฟันเสร็จแล้ว

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

รายละเอียดประกันสังคม บรอดแคสไลน์-03.jpg

ประกันสังคมกับการทำฟัน

วันนี้เซนิโทนี่กลับมาพร้อมกับอะไรดี ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ นั่นก็คือ การใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับการทำฟันค่ะ เราสามารถใช้สิทธินี้ทำอะไรได้บ้าง  ทำได้แค่ขูดหินปูนจริง ๆ หรือ?         สามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยรึเปล่า? เซนิโทนี่หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

 • Facebook
 • Twitter
 • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page