top of page

คุณพ่อ คุณแม่ ต้องรู้ การดูแลช่องปากของลูกให้ถูกวิธี!! EP2

24 กรกฏาคม 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
การดูแลช่องปากของลูก Ep2-01.jpg

     วันนี้เรามาดูวิธีการดูแลฟันของลูกน้อยให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันฟันผุ และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับฟันแท้ที่กำลังจะมาในอนาคตกันค่ะ เพราะการเช็ดทำความสะอาดไม่เพียงพอแล้วนะคะ หากน้อง ๆ ฟันขึ้นแล้ว เอ...แล้วควรจะเริ่มใช้แปรงสีฟันตอนไหนกันนะ? ตอนที่ฟันขึ้นเต็มซี่หรือมีฟันกรามขึ้นมาแล้วนั่นเองค่ะ

เตรียมพร้อมก่อนแปรงฟัน

สำหรับการแปรงฟันครั้งแรกของเด็กบางคนอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้เหตุผลว่าทำไมเราจึงควรแปรงฟัน รวมไปถึงให้รางวัลเมื่อน้อง ๆ แปรงฟันเสร็จเรียบร้อย แต่ต้องไม่ลืมว่าของรางวัลจะต้องไม่ใช่ขนมหวานนะคะ ทีนี้เรามาดูวิธีการเลือกอุปกรณ์ในแปรงฟันให้เหมาะกับน้อง ๆ กันค่ะ

แปรงสีฟัน : เลือกที่มีขนาดเหมาะกับช่องปาก มีขนแปรงอ่อนนุ่ม หน้าตัดขนแปรงเรียบ ด้ามจับถนัดมือ สุดท้ายสีและลวดลายจะต้องถูกใจผู้ใช้นะคะ

ยาสีฟัน : ยาสีฟันที่เลือกให้ลูกน้อยควรมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ และไม่มีน้ำตาล เพื่อป้องกันฟันผุนั่นเองค่ะ ปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมคือ 1,000 -1,500 ppm เพราะหากได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจะทำให้ฟันตกกระ มีจุดสีขาว เปราะบางจนแตกหักได้เลยค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

0-01-01.png

ชวนคุณพ่อ คุณแม่ มาทำความรู้จักฟันน้ำนม

คุณแม่รู้หรือไม่คะว่า ฟันน้ำนมเกิดขึ้นตั้งแต่น้องอยู่ในครรภ์แล้วล่ะค่ะ และจะเริ่มงอกขึ้นมาเมื่อน้องอายุได้ 6 เดือน ซึ่งก็คือ ฟันล่าง 2 ซี่เล็ก ๆ ที่เห็นแล้วมันน่าเอ็นดูจริง ๆ เลย ส่วนฟันบนจะเริ่มขึ้นภายในช่วงอายุก่อน 1 ขวบ ตามมาด้วยฟันกรามน้ำนมซี่ในสุดที่จะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ และฟันน้ำนมก็จะอยู่กับน้อง ๆ จนอายุถึง 10 ปีเลยค่ะ จากนั้นจะเริ่มหลุดและมีฟันแท้ขึ้นมาแทนค่าา

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

เว็บ-02-02.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ??

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page