top of page

คุณพ่อ คุณแม่ ต้องรู้ การดูแลช่องปากของลูกให้ถูกวิธี!!

21 กรกฏาคม 2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
การดูแลช่องปากของลูก-01.jpg

          กลับมาพบบทความดี ๆ กับเซนิโทนี่กันอีกแล้วนะคะ หลังจากทำความรู้จักฟันน้ำนมกันไปแล้ว วันนี้เรามาต่อกันที่วิธีการดูแลฟันน้ำของลูกน้อยให้ถูกวิธีกันค่ะ

แต่ละช่วงวัยต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน

แรกเกิด – 6 เดือน : ช่วง 6 เดือนแรกเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมกำลังขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดที่เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้นอย่างเบามือค่ะ

6 เดือน – 1 ขวบ : ช่วงนี้ฟันของน้อง ๆ จะเริ่มขึ้นมาแล้วล่ะค่ะ หากยังขึ้นไม่เต็มซี่ให้ใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำ แต่หากน้อง ๆ มีฟันที่ขึ้นเต็มซี่ และฟันกรามขึ้นแล้ว สามารถเริ่มใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กในการแปรงฟันได้เลยค่ะ

1 ปี – 1 ปีครึ่ง : คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มปลูกฝังให้น้อง ๆ แปรงฟันเป็นประจำ ควรแปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และดูแลเรื่องอาหารรวมด้วย หลีกเลี่ยงขนมหวาน โดยเฉพาะลูกอม ที่อาจเกาะติดอยู่ตามผิวฟัน หากทำความสะอาดไม่ดีน้อง ๆ จะฟันผุได้นะคะ และคุณพ่อแม่สามารถพาน้อง ๆ ไปพบทันตแพทย์เพื่อนประเมินความเสี่ยงของฟันผุได้เลยค่ะ

1 ปีครึ่ง – 3 ปี : ในช่วงวัยนี้ฟันน้ำจะถยอยขึ้นจนครบ 20 ซี่ เมื่อน้อง ๆ คุ้นเคยกับการแปรงฟันแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจปล่อยให้น้อง ๆ ลองแปรงฟันด้วยตัวเอง และค่อยชี้แนะให้น้อง ๆ แปรงให้สะอากทุกซอกทุกมุม หรืออาจจะช่วยแปรงซ้ำอีกรอบก็ได้ค่ะ

3 ปี – 5 ปี : เริ่มใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในการแปรงฟัน ใช้ในปริมาณเล็กน้อย และคุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ให้ดูแลอย่างใกล้ชิด หรือจะช่วยแปรงซ้ำอีกรอบก็ได้เช่นกันนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

0-01-01.png

ชวนคุณพ่อ คุณแม่ มาทำความรู้จักฟันน้ำนม

คุณแม่รู้หรือไม่คะว่า ฟันน้ำนมเกิดขึ้นตั้งแต่น้องอยู่ในครรภ์แล้วล่ะค่ะ และจะเริ่มงอกขึ้นมาเมื่อน้องอายุได้ 6 เดือน ซึ่งก็คือ ฟันล่าง 2 ซี่เล็ก ๆ ที่เห็นแล้วมันน่าเอ็นดูจริง ๆ เลย ส่วนฟันบนจะเริ่มขึ้นภายในช่วงอายุก่อน 1 ขวบ ตามมาด้วยฟันกรามน้ำนมซี่ในสุดที่จะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ และฟันน้ำนมก็จะอยู่กับน้อง ๆ จนอายุถึง 10 ปีเลยค่ะ จากนั้นจะเริ่มหลุดและมีฟันแท้ขึ้นมาแทนค่าา

ฟันผุหยุดได้ด้วยการแปรงแห้ง-02.jpg

ฟันผุหยุดได้ด้วยการ “แปรงแห้ง”

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันที่เราทำเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เราฟันผุ! โดยเฉพาะการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน 
มารู้จักการแปรงฟันแบบแห้งกันเถอะ !!

เว็บ-02-02.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ??

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เซนิโทนี่ได้แนะนำวิธีการแปรงฟันแบบแห้ง เพื่อลดการเกิดฟันผุ แต่หลายคนคงจะมีคำถามว่า “ฟันผุไปแล้ว จะต้องทำยังไง?”  วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า ฟันของเราผุในระดับไหนแล้วกันค่ะ

ทำฟันอย่างไรให้ปลอดภัย-01.jpg

มาทำฟันยังไงให้ปลอดภัยช่วงโควิด - 19

เซนิโทนี่จะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวของคนไข้เมื่อจะมาเข้ารับบริการที่คลินิก หลังจากที่ได้ทำการนัดหมายล่วงแล้ว คนไข้จะต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ฟันผุทำยังไงดีนะ?.jpg

ฟันผุแล้ว ทำยังไงดีนะ ?? EP2

เรายังคงอยู่กับหัวข้อเกี่ยวกับการฟันผุกันค่ะ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าฟันผุมีกี่ระยะ และในแต่ระยะก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน หรือรักษารากฟัน วันนี้เซนิโทนี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันว่าแต่ละวิธีนั้นเป็นยังไง จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมรับการรักษากันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมเซนิโทนี่โควิด-01.jpg

ขั้นตอนการเตรียมตัวของเซนิโทนี่ในช่วง

โควิด - 19

ประกาศแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรมในสถานการณ์ COVID – 19 ของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 1 วันที่ 21 เมษายน 2563 ทางคลินิกทันตกรรมเซนิโทนีไม่ได้นิ่งเฉยและตอบรับแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page