top of page

เรื่องราวของคนจัดฟัน : การจัดฟันกับศัลยกรรมความงาม

21 เมษายน  2020

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
เรื่องราวจัดฟัน ทำจมูกกับจัดฟัน-01.jpg

          จัดฟันอยู่สามารถทำศัลยกรรมได้หรือไม่? และเราก็ได้คำตอบกันไปแล้วใน เรื่องราวของคนจัดฟัน EP3 : การจัดฟันกับศัลยกรรมความงาม สำหรับ EP. นี้จะเป็นภาคต่อกันค่ะ

           เราจะมาพูดถึงการทำศัลยกรรมสุดฮิตที่มาพร้อมกับคำถามที่ว่า "จัดฟันอยู่สามารถเสริมจมูกได้มั้ย? " "เคยทำจมูกมาแล้วจะจัดฟันได้รีป่าว?" มาดูกันเลยค่ะว่า ระหว่างทำจมูกกับจัดฟัน เราควรจะทำอะไรก่อนดี 

ระหว่างทำจมูกกับจัดฟัน ควรทำอะไรก่อน? 
​สามารถทำอะไรก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้มีปัญหาฟันยื่น ฟันเหยิน สามารถทำจมูกก่อนที่จะมาทำการจัดฟันได้เลยค่ะ เพราะคุณหมอจะพิจารณา และวางแผนการจัดฟันให้เข้ากับรูปหน้าของเราให้มากที่สุด แต่ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาฟันเหยิน ฟันยื่น แนะนำว่าให้ทำการจัดฟันก่อนนะคะ เพราะในกรณีนี้จะมีการถอนฟันเพื่อทำการดึงฟันให้เข้าที่ อาจทำให้จมูกที่ทำมาไม่เข้ากับรูปหน้าหลังจัดฟันนั่นเองค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้ว ไม่ว่าจะทำจมูกก่อน หรือจัดฟันก่อน คุณหมอก็จะวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับใบหน้าของเราอยู่แล้วค่ะ

ทำจมูกมาแล้วสามารถจัดฟันได้หรือไม่? ​
สามารถทำได้เช่นกันค่ะ แต่จะต้องรอให้แผลผ่าตัดหายดีก่อนนะคะ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการทำฟันได้ เพราะระหว่างทำฟันคนไข้จะต้องอ้าปากค้างเอาไว้ หากแผลยังไม่หายดีอาจเกิดการปริแตกของรอยเย็บได้ และต้องแจ้งคุณหมอให้ทราบด้วยนะคะว่า ทำจมูกมาแล้ว คุณหมอจะได้ระมัดระวังในการใช้เครื่องมือให้เป็นพิเศษค่ะ

จัดฟันอยู่สามารถไปเสริมจมูกได้หรือไม่?
หากเป็นการจัดฟันในระยะแรกยังไม่แนะนำนะคะ โดยเฉพาะในคนไข้ที่มีการถอนฟัน เนื่องจากจะมีการดึงฟันและปรับตำแหน่งฟัน ในขั้นตอนนี้อาจจะทำให้รูปหน้าของเรามีการเปลี่ยนแปลง "ถ้าคนไข้แอบไปเสริมจมูกในขณะที่ฟันยังไม่เข้าที่ คุณหมอจะต้องวางแผนในการรักษาใหม่นะคะ" ตรงนี้จะทำให้เสียเวลาและอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้ค่ะ และที่สำคัญคนจัดฟันจะต้องพบคุณหมอเพื่อปรับตำแหน่งฟันทุกเดือน อาจจะมีโอกาสได้รับความบาดเจ็บจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ ถ้าแผลผ่าตัดเกิดการอักเสบขึ้นมาจะเป็นเรื่องใหญ่เลยนะคะ หากคนไข้ต้องการเสริมจมูกจริง ๆ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อนเพราะในบางเคสสามารถทำได้โดยไม่กระทบการจัดฟันค่ะ เช่น ในกรณีที่จัดฟันใกล้เสร็จแล้ว หรือรอให้จัดฟันเสร็จก่อนแล้วค่อยไปเสริมจมูกก็ไม่สายนะคะ แถมยังปลอดภัยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

 

ตอนนี้คลินิกทันตกรรมเซนิโทนี่ มีโปรโมชั่นตรวจสุขภาพฟันฟรี !! ถ้าเพื่อน ๆ อยากจัดฟัน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะจัดได้ไหม สามารถทำนัดเข้ามาที่คลินิกได้เลยนะคะ

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube
โลโก้ใส.png

เทสโก้โลตัส พระราม 4 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

เบอร์โทรติดต่อคลินิก  02-035-5665

bottom of page